Chuyện phòng bệnh và chữa bệnh (bên lề sự kiện chuối yêu thương)

Chữa bệnh là cần thiết nhưng phòng bệnh mới là biện pháp.

Ngày 24 tháng 02 năm 2017      Góc nhìn

Câu chuyện về phòng bệnh và chữa bệnh.
Mấy ngày nay, thấy từ truyền thông cho đến MXH tràn ngập thông tin, chia sẻ về chiến dịch "Cứu chuối" hay "Chuối yêu thương".
Cũng tò mò không biết có vấn đề gì, tìm hiểu mới biết: "Năm ngoái chuối có giá, 15.000đ đến 20.000đ cho 1kg, nên bà con 'mở rộng' quy mô trồng trọt, năm nay thương lái Trung Quốc không thu mua nữa nên giá giảm xuống đáy hoặc bà con bỏ không cho nó chín rụng".
Nói cho dễ hiểu, năm ngoái cầu vượt cung, giá chuối cao nên năm nay bà con đổ xô đi trồng chuối. Năm nay cung tăng quá cầu, nên chuối mất giá.
Đó là quy luật cung cầu - quy luật tất yếu của nền kinh tế thị trường.
Gia đình mình có truyền thống làm nông chất phát, nên mình hiểu, có trách thì phải trách chính những người "một nắng hai sương, bán mặt cho đất bán lưng cho trời"; làm nông nghiệp nhưng chạy đua như Showbiz, nay "hit" bài này, mai "hit" bài khác - không bao giờ làm bền vững theo con đường những bài hát bất hủ đi cùng năm tháng.
Tuy vậy cũng không thể không trách thêm sự thiếu tuyên truyền và thiếu quy hoạch trong nông nghiệp của địa phương sở tại.
Mà thôi, khoan hãy quy luận tội cho ai, lỗi lớn nhất là do tôi nè...
---
Các bạn sinh viên, các cá nhân, tổ chức... đang ra sức cứu chuối yêu thương, nhưng mình chưa hề thấy ai tuyên truyền hay hướng dẫn cho bà con làm nông nghiệp bền vững.
Giá chuối trong siêu thị Co.op mart vẫn cao, nhưng chuối trên vườn thì để chín rụng, bà con không màng thu hoạch?
Bởi đơn giản chuối trong đó có được dán cái tem, và không chuẩn VietGAP thì cũng chuẩn này chuẩn nọ :)
Nhớ không sai thì trong chương trình tạp chí kinh tế cuối năm do VTV tổ chức có nói, Việt nam xuất khẩu gạo xếp thứ 2-3; và với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc xuất khẩu gạo, tuy nhiên giá luôn thấp hơn gạo các nước trong khu vực như Thái lan, Campuchia, bởi đơn giản người ta tạo dựng được thương hiệu gạo riêng rồi, còn chúng ta vẫn chật vật 20 năm đi tìm thương hiệu nào cho gạo Việt?
Bên cạnh đó là việc làm nông nghiệp chạy đua, nay thấy giá tôm cá tăng, nhà nhà đào ao thả cá, mai giá cá giảm, người người "lấp cá" trồng rau (viết vậy cho vần dễ đọc) :v Chẳng biết đâu mà lần.
Nếu không có phương án rõ ràng thì dự là sắp tới sẽ có thêm các chiến dịch như gạo yêu thương, khoai yêu thương, đậu yêu thương, bắp yêu thương và còn nhiều cái khác yêu thương nữa.
Trong lúc nước sôi lửa bỏng, kịp thời cứu chữa và trị bệnh là việc nên làm, nhưng nên nhớ hãy phòng bệnh ngay khi trị bệnh để tránh lây lan thành dịch <3

Lưu ý: tất cả các bài viết trên blog này, nếu là copy, mình sẽ ghi nguồn rõ ràng ở cuối bài viết. Còn lại tất cả là các bài viết do chính mình viết ra.
Cám ơn các bạn đã theo dõi blog.
Mọi ý kiến, đóng góp, phản hồi xin gửi về email contact[@]ilur.net
Có những ngày như thế

Có những ngày như thế

Tôi chỉ lặng im khẽ ngắm nhìn em với nụ cười khe khẽ, ánh mắt bông đùa bên cạnh những câu chuyện em đang kể. Dẫu biết rằng có thêm một hay nhiều lần "hẹn gặp" với em như thế

Hashtag: #Chiến dịch cứu chuối #chuối yêu thương #nông nghiệp bền vững