Bạn có đủ quyền để đòi hỏi một xã hội tốt đẹp hơn?

Hãy trở thành chính sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này - Be the change you wish to see in the world

Ngày 11 tháng 06 năm 2018      Góc nhìn

Tôi rất tâm đắc với một câu nói nổi tiếng rằng “Hãy trở thành chính sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này - Be the change you wish to see in the world” của vị anh hùng dân tộc Ấn độ, Mahatma Gandhi. Vì vậy tôi sẽ tiếp tục chia sẻ câu nói này cho các bạn.

Đúng như vậy, thay vì than phiền về những vấn đề hiện hữu, thay vì đòi hỏi một xã hội tươi đẹp hơn, tại sao bạn không tự thay đổi chính bạn thành những gì bạn mong muốn nhìn thấy trên thế giới này. Chẳng phải Xã hội là sản phẩm của mối quan hệ giữa con người với con người đó hay sao? Theo nghĩa đó thì chỉ cần mỗi chúng ta biết phấn đấu để trở nên tươi đẹp hơn, thì tự ắt xã hội cũng vì vậy mà trở nên tươi đẹp hơn.

Thật vậy, thay đổi mỗi chúng ta thì nhỏ bé, dễ thực hiện hơn rất nhiều so với đòi hỏi thay đổi cả một xã hội rộng lớn này, mà ở đó chúng ta chỉ là một hạt cát không hơn không kém.

Nói thì rất “đơn giản”

Mình thấy nhiều bạn inbox cho mình rằng tại sao lại như thế này, tại sao lại không làm như thế kia, chuyện đó thì “đơn giản” mà…. (* không biết mình có phúc đức gì mà được khá nhiều người tin tường và tâm sự - mà nói thiệt là các bạn có hỏi vậy chứ hỏi “đơn giản” hơn nữa mình cũng không biết phải trả lời sao, vì đó có phải là mình đâu :-p). Vâng - đúng là chúng ta nói thì nó rất đơn giản. Ví như, tiền lương cơ bản Việt nam thuộc loại thấp (nếu không phải nói là rất thấp) so với bản đồ lương của các nước trên thế giới. Tại sao Chính phủ không tăng cho dân được nhờ??!!

Nói thì rất “đơn giản” nhưng các bạn nào biết:

Năm 2012 tiền lương cơ bản của Việt Nam tăng đột biến, nên ảnh hưởng đến lợi nhuận của Canon, và doanh nghiệp này phải tìm cách để giảm chi phí […] Trong khi lương công nhân của Việt Nam được điều chỉnh tăng trong thời gian 5 năm trở lại đây, thì báo cáo của JETRO cho biết, 61% ý kiến doanh nghiệp Nhật Bản nhận định “tốc độ chi phí nhân công tăng cao” là rủi ro lớn nhất trong năm rủi ro về môi trường đầu tư mà các doanh nghiệp đang đầu tư tại Việt Nam phải đối mặt […] Nếu tính về chi phí để chi trả cho một công nhân thì Việt Nam tiến gần bằng với Thái Lan, trong khi tôi cảm nhận tay nghề công nhân không có sự thay đổi. Nguồn Forbes Việt nam.

Hay là tại sao Quốc Hội không lấy ý kiến của người Dân trước khi thông qua luật ABC XYZ??!! Nghe cũng khá là “đơn giản” đó chứ, nhưng chúng ta có biết rằng:

Vương Quốc Anh vừa có một quyết định chấn động cả thế giới, đó chính là rời bỏ Liên minh Châu Âu […] Tuy nhiên đây không phải là quyết định của những người đứng đầu và điều hành Vương quốc Anh, mà đó là quyết định của người dân thông qua một cuộc bầu cử trưng cầu dân ý.

Thế nhưng điều đáng buồn là có vẻ như những người dân Anh thậm chí còn không biết EU là gì, họ cũng không hề biết mình vừa bầu cử cho điều gì và nó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng nào. Nguồn: Cafebiz. Xin nhớ rằng Vương quốc Anh là một trong những nước có trình độ dân trí xếp đầu trên thế giới.

Đó là chưa nói, các vị lãnh đạo ở trên, ngày ngày, đêm đêm làm công tác chính trị, ắt hẳn các vị sẽ hiểu rõ và tường tận những vấn đề chính trị này hơn là những “kẻ thất phu” như bạn và tôi ở đây. Các vị đã phải dành khá nhiều thời gian, giết đi biết bao nơ ron thần kinh để có được cái đó, để rồi các bạn và tôi ngồi đây và bắt đầu phán như một vị thánh.

Bạn đã đi nước ngoài được bao nhiêu lần mà bạn luôn miệng cho rằng bên nước ABC thế này… thế kia… trong khi Việt nam lại… Hay thậm chí các bạn có sống ở nước ngoài đi chăng nữa, các bạn có hiểu rõ về các điều kiện lịch sử, các yếu tố con người, yếu tố tự nhiên hay thậm chí là “cơ sở khoa học” bên đó khác bên mình chỗ nào không? Các bạn có biết là một năm, Chính phủ cử biết bao nhiêu phái đoàn đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các nước trên thế giới không? (* nếu bạn nào có suy nghĩ rằng “các ông ấy thì đi chơi chứ học hỏi được cái gì” thì mình xin phép, các bạn có thể ngừng đọc tại đây. Nếu bạn thật sự nghĩ vậy, thì nó chẳng khác gì bạn nhìn vào một bài báo cáo có các số liệu được lấy từ nguồn tạp chí XYZ và giõng giạc hỏi “ai kiểm chứng là các số liệu này là đúng?”).

Các bạn cũng nên loại bỏ đi cái suy nghĩ rằng các cán bộ lãnh đạo toàn ngu dốt hết đi. Xin thưa, các vị đã leo lên vị trí lãnh đạo, chèo lái cả một địa phương thì người ta phải giỏi hơn tôi và bạn rất rất nhiều lần các bạn ạ. Nên đừng có đứng đó mà múa rìu qua mắt thợ.

Mình cũng hoàn toàn đồng ý rằng “thợ” cũng có lúc sai sót, có thể do chủ nghĩa kinh nghiệm của họ hay do cách tư duy của họ khá xa thực tiễn hay vì ngàn lẻ một lý do khác. Vì thế mà mình thấy các vị vẫn thường và luôn lắng nghe “ý kiến góp ý chân thành” đấy chứ. Bằng chứng là năm 2016, điều 262 bộ luật hình sự đã được Quốc Hội bấm nút hủy bỏ hoàn toàn đó thôi.

Với những đóng góp và phân tích mang đậm tính xây dựng, với sự tiếp cận các cấp lãnh đạo nhà nước và quốc hội, với sự hỗ trợ của truyền thông chính thống và sự chia sẻ trên mạng xã hội. Chúng tôi đã thành công. Đây là một quá trình rất nhiều khó khăn và đòi hỏi độ kiên nhẫn đến đỉnh điểm […] Nếu mình thực sự muốn đóng góp cho đất nước, thì mọi người, kể cả những người có quyền lực và quyền lợi lớn nhất, cũng sẵn sàng gạt sự khác biên sang một bên để xây dựng tổ quốc. Nguồn: Namster Do nói về sự thành công trước điều 262 bộ LHS.

Bạn muốn tìm hiểu về chính trị, về kinh tế vĩ mô, đó là một điều tốt. Nhưng hãy tìm hiểu cho kỹ càng và trở thành người trong cuộc để hiểu rõ tại sao? Chứ đừng “bằng kiến thức văn học để luận bàn kinh tế”.

Bạn có đủ "quyền" để đòi hỏi một xã hội tốt đẹp hơn?

Xin thưa với các bạn mà ra đường con phóng nhanh vượt ẩu, uống rượu bia mà còn lái xe, đèn đỏ nhưng vẫn cố gắng chạy… Các bạn không chỉ vi phạm pháp luật mà các bạn còn ĂN CƯỚP cả thời gian và sự an toàn của người khác (ý nghĩa này mình mượn từ cuốn Kẻ Trăn Trở của tác giả Lương Hoài Nam). Mình xin khẳng định rằng các bạn ĐÉO có quyền gì đề đòi hỏi một xã hội tươi đẹp hơn.

Xin thưa với các bạn đi làm còn tìm cách gian lận giờ giấc của công ty, gian lận tiền bạc của công ty, tìm việc dễ làm - gặp việc khó thì né, làm nhưng cứ như một diễn viên xiếc (mà phải dùng từ là “hươu vượn” thì đúng hơn). Mình khẳng định luôn là các bạn ĐÉO có quyền gì đề đòi hỏi một xã hội tươi đẹp hơn.

Xin thưa tiếp với các bạn sống “chó” với bạn bè, sống “chó” với mọi người thì các bạn đừng có đòi hỏi người khác phải sống tốt đẹp, đối xử đàng hoàng với mình. Mà như đã nói ở trên, Xã hội là sản phẩm của mối quan hệ giữa con người với con người. Do đó các bạn cũng ĐÉO có quyền gì đề đòi hỏi một xã hội tươi đẹp hơn.

Ôi… than ôi… còn nhiều lắm. Đó là mình còn chưa nói đến các kiểu như “đừng hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ Quốc hôm nay” đâu nhé.

Viết lan man quá rồi (y như món canh thập cẩm), không biết đặt tiêu đề là gì đây.

Lưu ý: tất cả các bài viết trên blog này, nếu là copy, mình sẽ ghi nguồn rõ ràng ở cuối bài viết. Còn lại tất cả là các bài viết do chính mình viết ra.
Cám ơn các bạn đã theo dõi blog.
Mọi ý kiến, đóng góp, phản hồi xin gửi về email contact[@]ilur.net
Khi nào chia tay, làm người yêu anh nhé!

Khi nào chia tay, làm người yêu anh nhé!

- Nếu biết người ta không thực lòng yêu mày thì mày có còn yêu người ta không?- Tất nhiên là có!- [.....]- Tao đang yêu một người không hề yêu tao, chứ có

Hashtag: #thay đổi bản thân #thay đổi thế giới